Tìm hiểu quá trình kiểm định động cơ bằng... tai tại nhà máy Ford

Đăng ngày: 11/11/2016

"Lắng nghe âm thanh của động cơ" - nghe có vẻ như đang đùa nhưng đây là một phương pháp có thật 100% và nó đang được Ford dùng để kiểm định cho động cơ EcoBoost của mình trên các dòng xe Focus RS, Focus ST, Kuga và Mondeo.

Cụ thể, động cơ EcoBoost ở các mẫu Focus ES, Focus ST, Kuga,… sẽ được đội ngũ chuyên gia tại Ford dùng phương pháp "lắng nghe" để kiểm tra chất lượng. Thông tin đăng tải vừa qua của Ford đã làm dấy lên làn sóng tranh cãi về tính hiệu quả của việc kiểm định tập đoàn ô tô Mỹ trong bối cảnh các hãng ô tô thường sử dụng những thiết bị công nghệ cao để kiểm tra chất lượng động cơ.

Hãy cùng Ford Sài Gòn tìm hiểu về phương pháp độc đáo này của Ford nhé!

"Lắng nghe động cơ" là phương pháp mà Ford sử dụng để kiệm định động cơ EcoBoost trên Focus

Ford đã kiểm định động cơ như thế nào?

Được huấn luyện trong nhiều tháng liền, đội ngũ chuyên gia của Ford đã đạt đến khả năng tìm ra lỗi động cơ trong thời gian dưới một phút, đảm bảo động cơ EcoBoost sẽ ở trong trạng thái hoàn hảo nhất trước khi lắp ráp vào xe. Quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt này cũng được Ford áp dụng cho các mẫu động cơ EcoBoost mạnh mẽ và tiết kiệm nhiên liệu như Focus ST, Kuga, hay Mondeo.

“Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hiểu và cực kỳ quen thuộc với âm thanh của một một động cơ hoàn hảo. Vì vậy, chúng tôi có thể “nghe ra” được những vấn đề nhỏ nhất bên trong động cơ nếu có,” ông Gunnar Herrman, Phó Giám Đốc Chất Lượng của Ford tại châu Âu cho hay.

Xem thêm Khuyến mãi xe Ford tại Đại lý Ford Sai Gon 

Các chuyên gia kiểm định động cơ của Ford được đào tạo bài bản trước khi tiến hành kiểm định

Âm thanh của động cơ nói lên điều gì?

 Thông qua những âm thanh khác biệt, các nhân viên của Ford có thể phát hiện ra những lỗi khá đặc trưng như ống bôi trơn bị tắc, các bánh răng bị hư hỏng… Trung bình, đội ngũ chuyên viên của Ford sẽ kiểm tra hơn 2.000 động cơ mỗi ngày tại nhà máy động cơ Valencia (Tây Ban Nha).

Nếu các kĩ sư nghe được bất kì âm thanh nào giống với các âm thanh đặc trưng của một số lỗi như ống bôi trơn bị tắc hoặc bánh răng bị hư hỏng, thì động cơ sẽ được tháo ra để kiểm tra lại. Bằng cách này, chất lượng của quy trình sản xuất sẽ liên tục được tối ưu một cách tốt nhất.

 Xem thêm Khuyến mãi Ford Ranger 2017 tại Đại lý xe Ford Sai Gon

Đội ngũ chuyên viên của Ford kiểm tra hơn 2.000 động cơ mỗi ngày

Kiểm định động cơ bằng tai có gì khác biệt?

Cảm nhận động cơ bằng tai cũng được lựa chọn áp dụng tại một số nhà máy của Ford tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bởi Ford tin rằng, cảm thụ bằng giác quan sẽ đảm bảo chất lượng cao nhất của sản phẩm và thính giác nhạy bén là vô cùng cần thiết cho những bài kiểm tra chất lượng để đảm bảo về hiệu suất tối đa cho dòng động cơ EcoBoost. Tuy vậy, Ford cho biết không dùng duy nhất biện pháp này để kiểm tra động cơ, mà vẫn có sự xuất hiện của các máy móc hiện đại khác.

“Với kinh nghiệm lắng nghe hàng nghìn động cơ giúp chúng tôi phát hiện được lỗi một cách dễ dàng,” ông Juan Carlos Rosmari, kỹ thuật viên kiểm định chất lượng tại nhà máy Động Cơ Valencia chia sẻ. “Mỗi một dạng động cơ khác nhau có những âm thanh riêng biệt, và việc lắng nghe âm thanh mẫu trong các buồng thử nghiệm giúp chúng tôi hiểu rõ thêm về các tính chất riêng của chúng và tìm ra được các vấn đề nhanh chóng.”

“Những kỹ năng của nhân viên tại Ford, được hỗ trợ bởi công nghệ tiên tiến nhất, giúp chúng tôi đem đến cho khách hàng những mẫu xe chất lượng hơn, hiệu quả hơn, đẹp hơn, và bền hơn, trong suốt vòng đời của xe”, ông Herrmann cũng cho biết.

Xem thêm Khuyến mãi Ford EcoSport 2017 tại Đại lý xe Ford Sai Gon

Kiểm định động cơ bằng cách lắng nghe chỉ là một trong số nhiều phương pháp kiểm định của Ford

Xem thêm các tin tức liên quan:

  • Ford Vietnam
  • Giá Ford Fiesta 2017
  • Giá Ford Transit 2017
  • Giá Ford Focus 2017