Ford “rút quân” khỏi Nhật và Indonesia và lối đi nào cho Việt Nam

Đăng ngày: 07/12/2016

Đầu năm nay, Ford tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Nhật và Indonesia. Liệu điều này sẽ mang đến những cơ hội gì cho Ford Việt Nam, nơi được mệnh danh là thị trường lớn thứ 3 của Ford tại Đông Nam Á?

Hãy cùng Ford Sài Gòn tìm hiểu qua những thông tin này nhé!

Ford tuyên bố rút khỏi thị trường Nhật và Indonesia

Nguyên nhân khiến Ford “chia tay” với Nhật Bản và Indonesia

Nguyên nhân chính dẫn đến sự rút lui của Ford tại hai thị trường này xuất phát từ kết quả kinh doanh và đặc tính thị trường tại Nhật Bản và Indonesia. Được đánh giá là thị trường khép kín, hầu hết các hàng hóa tại Nhật đều là hàng nội địa, thậm chí các hãng xe nước ngoài đã nhiều lần lên tiếng khi cho rằng chính phủ nước này đang cố tình bảo trợ cho các hãng trong nước. Lượng xe nhập khẩu tại Nhật chỉ chiếm khoảng 6%/năm khiến các hãng ô tô nước ngoài vô cùng chật vật.

Trong năm 2015, Ford chỉ bán được khoảng 5.000 chiếc tại Nhật, chiếm 1,5% thị phần cho dù hãng đã hoạt động ở Nhật được hơn 40 năm (từ năm 1974) và có tới 52 đại lý trên khắp quốc gia này.

Tình hình tại Indonesia cũng không mấy khả quan khi trong năm 2015, doanh số của Ford chỉ ghi nhận được khoảng 6.100 chiếc xe (cả xe con và xe tải nói chung) tại nước này, thị phần siêu thấp ở mức 0,6%.

Đứng trước tình hình này, Ford chính thức quyết định rút lui vào cuối năm 2016 sau khi hoàn thành các thủ tục ab2n giao và sửa chữa. Sự thất bại của Ford được cho là gần như không thể tránh khỏi. Nhiều trang tin tức ô tô nhận định rằng, đến cả Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với sự tham gia của 12 quốc gia cũng không thể cứu Ford khỏi nguy cơ mất giá.

Xem thêm Khuyến mãi xe Ford tại Đại lý xe Ford TPHCM

Cuối năm 2016, Ford sẽ chính thức rút khỏi thị trường Nhật Bản và Indonesia

Việt Nam có thể trở thành “ngư ông đắc lợi” ?

Việc rút chân khỏi 2 quốc gia lớn sẽ khiến Ford bắt buộc phải tìm một quốc gia khác thay thế. Vậy liệu có cơ hội nào cho Ford Việt Nam, một trong những thị trường mới nổi của hãng xe Mỹ?

 Với dân số hơn 90 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, tỷ lệ sở hữu xe hơi còn thấp, Việt Nam được xem là thị trường tiềm năng trong ngành công nghiệp ô tô. Năm 2015, thị trường ô tô Việt tiêu thụ khoảng 245.000 xe, được đánh giá là có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, thực tế ngành công nghiệp ô tô của nước ta vẫn còn rất ảm đạm với nguồn cung cấp linh kiện yếu và chi phí sản xuất ô tô thì quá cao. Cũng chính bởi lí do này mà Toyota đã quyết định rút chân để chuyển hướng sang Thái Lan. Trên thực tế, thị trường tại Việt Nam vẫn cần một “đại gia có nguồn đầu tư mạnh hơn. Và Ford chính là một ứng cử viên sáng giá cho vị trí này.

Các doanh nghiệp có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đều đang lo ngại về vấn đề cắt giảm thuế theo cam kết chung từ cộng đồng kinh tế ASEAN (năm 2018). Khi hiệp định này được thực thi thì thị trường ô tô Việt Nam sẽ tràn ngập xe ngoại, điều này có thể sẽ “bóp chết” sản phẩm ô tô nội địa hóa.

Hiện tại, Ford Viet Nam cũng đã có 1 nhà máy lắp ráp đặt tại Hải Dương, công suất trung bình 14.000 xe/năm, phục vụ thị trường trong nước với đủ các mẫu xe như: Transit, Everest, Escape, Ranger, Mondeo, Focus, Laser, Fiesta và Ecosport. Tuy nhiên, cho dù hoạt động hết công suất thì lượng xe bán ra vẫn không đủ cho nhu cầu trong nước.

Ford Viet Nam sẽ hưởng được lợi nào từ thương vụ chia tay này

Xem thêm thông tin về các dòng xe khác tại Đại lý xe Ford.